Du học THPT Canada nên chọn trường công hay trường tư

Reviewduhoc.vn Tác giả Reviewduhoc.vn 26/02/2024 25 phút đọc

Cho con đi du học ngay từ khi còn nhỏ là nền tảng vững chắc cho tương lai. Ngoài ra, học tập tại một trường trung học ở Canada mang đến nhiều cơ hội và trải nghiệm mới cho học sinh. Vậy thì, cha mẹ nên chọn cho con trường công hay trường tư khi du học THPT Canada? Hãy cùng Review Du Học tìm câu trả lời ngay trong bài viết này.

1. Giới thiệu về du học THPT Canada

Du học Canada cấp 3

Học trung học phổ thông ở Canada không tốn kém so với các nước phát triển khác như Anh, Mỹ và Úc. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo khá tốt và được đánh giá cao. Học sinh tốt nghiệp trung học ở Canada có cơ hội nhận được bằng cấp được công nhận trên toàn cầu và học tập tại các trường đại học đẳng cấp thế giới ở Canada và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Với nền giáo dục hàng đầu và bằng cấp được công nhận toàn cầu, bằng tốt nghiệp trung học Canada cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của học sinh Việt Nam. Canada được đánh giá là một quốc gia an toàn, thân thiện và cởi mở, ngoài chi phí du học rẻ, Canada còn được nhiều phụ huynh yêu thích.

Là một quốc gia an toàn, du học sinh dưới 18 tuổi được quản lý cẩn thận và giám sát chặt chẽ bởi nhân viên nhà trường. Hệ thống trường trung học Canada hơi khác so với hệ thống trường THPT Việt Nam. Chương trình giáo dục của Canada kéo dài từ lớp 9 đến lớp 12. Do đó, học sinh có thể bắt đầu học tập trong nước ngay sau khi hoàn thành lớp 8 tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở Canada rất khó để có được bằng tốt nghiệp THPT nếu chỉ hoàn thành chương trình lớp 12.

Thời hạn nhập học THPT ở Canada linh hoạt trong năm: 11, 2, 4 và 7 tháng 9 (một số tỉnh bang và trường có thể có những thay đổi nhỏ về lịch nhập học)

2. Điều kiện du học cấp 3 tại Canada

Điều kiện cơ bản là:

 • Điểm trung bình môn học phải từ 6.0 trở lên
 • Học sinh hoàn toàn không yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc chứng chỉ tương đương.

3. Chi phí du học cấp 3 tại Canada

Du học Canada mang đến cho bạn một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới, sánh ngang với Anh, Úc, Mỹ,… mà chỉ tốn 300 - 500 triệu một năm cho trọn gói.

Học phí (1 CAD = 17.000 VND)

 • Khóa tiếng Anh: 1,000 - 3,000 CAD/tháng ~ 17 - 51 triệu
 • Trung học công lập: 9,000 - 16,500 CAD/năm ~ 153 - 280 triệu VND
 • Trung học tư thục: 13,000 - 25,000 CAD/năm ~ 221 - 425 triệu đồng
 • Sau trung học, học phí đại học không thay đổi nhiều.
 • Cao đẳng/Đại học: 12,000 - 30,000 CAD/năm ~ 204 – 517 triệu đồng
 • Sau đại học: 15,000 - 30,000 CAD/năm ~ 27.000 – 517 triệu VND

Cụ thể, học phí các ngành giáo dục, khoa học xã hội, kinh tế thấp hơn các ngành kỹ thuật, y dược, kiến trúc và có sự khác biệt lớn giữa các bang.

Chi phí sinh hoạt khi du học THPT Canada

Phí ký túc xá (đã gồm tiền điện, nước)600 – 900CAD/tháng: Tương đương 10 – 16 triệu
Phí homestay (đã gồm tiền điện, nước, ăn)500 – 750 CAD/tháng: Tương đương 9 – 13,5 triệu
Tiền điện thoại 20 – 60 CAD/tháng: Tương đương 0,36 – 1 triệu
Tiền tiêu vặt100 CAD/tháng: Tương đương 1,8 triệu 

Tổng

134 – 225 triệu/năm

4. Học bổng du học Canada cấp 3

- Học bổng du học Canada cấp 3 dành cho sinh viên bậc Trung học phổ thông (cấp 3) có thể được cung cấp từ nhiều nguồn, bao gồm cả chính phủ Canada, các tổ chức giáo dục và các trường đại học tại Canada. Dưới đây là một số loại học bổng du học Canada cấp 3 mà sinh viên có thể tìm kiếm:

- Học bổng chính phủ Canada: Chính phủ Canada cung cấp nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế bậc cấp 3. Các học bổng này có thể bao gồm hỗ trợ học phí, tiền sinh hoạt hàng tháng, học bổng về nghệ thuật và thể thao, hỗ trợ nghiên cứu, và nhiều loại học bổng khác.

- Học bổng trường đại học: Các trường đại học tại Canada cũng cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên cấp 3. Những học bổng này có thể dựa trên thành tích học tập, tài năng nghệ thuật, hoạc đóng góp xã hội của sinh viên.

- Học bổng từ tổ chức phi chính phủ: Có nhiều tổ chức phi chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận và công ty tư nhân cũng cung cấp các học bổng du học cho sinh viên cấp 3. Điều này có thể bao gồm các học bổng tài trợ theo ngành học, nhu cầu tài chính và các tiêu chí khác.

- Học bổng từ các tổ chức quốc tế: Nhiều tổ chức quốc tế cũng cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế du học Canada. Đây có thể là các tổ chức của các quốc gia hoặc khu vực khác, các tổ chức từ Liên Hợp Quốc, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức xã hội.

5. Du học Canada cấp 3 trường công

Đặc điểm của trường công tại Canada

 • Tỷ lệ học sinh địa phương rất cao, hơn 90%.
 • Học phí tương đối rẻ, khoảng $12,000 đến $14,500 CAD mỗi năm.
 • Học sinh trường công chỉ đi học vào ban ngày. Có hai hình thức nhà ở chính dành cho sinh viên quốc tế học tại các trường công lập: Nhà người thân hoặc nhà trọ (trong nhà dân bản xứ).
 • Số lượng học sinh trong lớp đông.

Ưu điểm khi du học Canada cấp 3 trường công

 • Các trường công lập ở Canada được quản lý bởi chính quyền các tỉnh bang và hội đồng giáo dục cũng như chính quyền địa phương.
 • Giáo viên và người hướng dẫn trường công lập Bắc Mỹ phải có bằng cử nhân trở lên và chứng chỉ giảng dạy của tiểu bang.
 • Các bài giảng do đó được thiết kế với tiêu chuẩn chất lượng cao.
 • Sinh viên quốc tế có cơ hội phát triển và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình bằng cách tương tác với người dân địa phương và tìm hiểu về nền văn hóa của nhau.
 • Giống như các trường tư thục, các trường công lập cũng cung cấp các khóa học và chương trình chuyên biệt như toán học và khoa học.
 • Học sinh theo học các trường công lập thường được phân nhóm theo khu vực địa lý. Ngay cả trong ký túc xá của trường và sống chung với người dân địa phương, cần có sự xác minh rõ ràng. Ngoài ra, trường luôn ưu tiên cho việc đi lại của sinh viên quốc tế.

Nhược điểm của trường công khi du học Canada bậc THPT

 • Số lượng sinh viên đông đúc: Trường công thường có nhiều sinh viên hơn so với trường tư. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và khả năng tiếp cận giáo viên.
 • Khó khăn trong việc đăng ký các lớp học: Do số lượng sinh viên đông đúc, việc đăng ký các lớp học có thể trở nên cạnh tranh và khó khăn hơn. Điều này có thể khiến bạn phải đợi rất lâu để có thể đăng ký được hoặc không thể đăng ký vào các khóa học mà bạn muốn học.
 • Không có nhiều sự tài trợ: Trường công có thể không cung cấp các gói hỗ trợ tài chính như học bổng hay vay vốn cho học sinh quốc tế bậc THPT như trường tư. Điều này có thể làm cho việc tài chính trở nên khó khăn hơn cho một số sinh viên.
 • Hạn chế về chương trình học và chuyên môn: Trường công có thể không cung cấp các chương trình học và chuyên môn đa dạng như các trường tư.

6. Du học Canada trung học phổ thông trường tư thục

Đặc điểm của trường tư

Các trường trung học tư thục ở Canada được phân thành hai loại dựa trên tiêu chuẩn chỗ ở của học sinh: trường tư thục bán trú và trường nội trú.

Trường tư thục bán trú:

 • Học sinh chỉ đi học vào ban ngày (tương tự như các trường công lập). Quy mô lớp học nhỏ hơn so với các trường công lập, khoảng dưới 25 học sinh/lớp
 • Có nhiều sinh viên quốc tế hơn sinh viên Canada (khoảng 60 - 90% sinh viên quốc tế).
 • Những trường này linh hoạt hơn trong việc giảng dạy học sinh của họ và quan tâm đến từng học sinh.
 • Các trường tư thục phù hợp với cả học sinh độc lập và cần sự chăm sóc
 • Hầu hết các quốc gia đều có trường công và trường tư với mức học phí khác nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt về chi phí không lớn ở Canada.

Trường tư thục nội trú:

 • Các trường nội trú có cơ sở vật chất, khuôn viên rộng và đẹp, nhiều khu phức hợp nên thường nằm cách xa trung tâm thành phố.
 • Đây là mô hình trường học rất phổ biến tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển như Anh, Úc, Mỹ và Canada.
 • Với tỷ lệ sinh viên quốc tế cao, việc giáo dục và hướng dẫn sinh viên tại đây rõ ràng hướng đến sinh viên quốc tế, tập trung mạnh vào việc hòa nhập và chuẩn bị tâm lý cho sinh viên khi bước vào môi trường mới.
 • Quy mô lớp học nhỏ đến rất nhỏ, khoảng trên dưới 10 người mỗi lớp
 • Học phí của trường cao hơn so với các loại trường khác, nhưng học phí phản ánh chất lượng và sự đầu tư của nhà trường.
 • Học sinh sống trong ký túc xá của trường và được giám sát 24/24.
 • Học sinh ở tại các ký túc xá của trường (residence), được quản lý và chăm sóc 24/24.

Ưu điểm khi du học Canada trung học phổ thông trường tư

 • Hệ thống giáo dục trường tư thục của Canada có nhiều khóa học với các chương trình trao đổi quốc tế đa dạng.
 • Các trường tư thục thường được các tổ chức giáo dục trên thế giới đánh giá cao. Nhiều trường tự hào với tỷ lệ lên đến 100% học sinh nhập học được chuyển thẳng vào các trường đại học danh tiếng trên thế giới.
 • Ngoài các giờ học, trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa kết hợp giữa thể thao và nghệ thuật như bóng rổ, khiêu vũ, âm nhạc và nhiều câu lạc bộ khác nhau. Để giải trí và tăng cường sức khỏe.
 • Các trường tư thục được xếp hạng trong top những trường dành cho sinh viên quốc tế với điểm số cao và xuất sắc. Các trường tư thục Canada tự hào rằng có tới 100% học sinh vào thẳng các trường đại học danh tiếng trên thế giới ngay khi tốt nghiệp.

Nhược điểm của trường tư khi du học THPT Canada

 • Chi phí cao: Trường tư thường có học phí cao hơn so với trường công. Việc du học THPT Canada tại trường tư có thể yêu cầu một nguồn tài chính lớn, bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm và các khoản phí khác.
 • Thiếu sự đảm bảo về chất lượng: Mặc dù có nhiều trường tư chất lượng cao, nhưng cũng có một số trường không đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Việc tìm kiếm và đánh giá chất lượng của trường tư có thể là một thách thức, và có thể có nguy cơ đăng ký vào các trường không đảm bảo về chất lượng giảng dạy.

Du học THPT Canada nên chọn trường công hay trường tư

7. So sánh và lựa chọn giữa trường công và trường tư khi du học THPT Canada

So sánhTHPT Công lập

THPT Tư thục

Tư thục bán trú

Tư thục nội trú

Chương trình họcDo tỉnh bang quy địnhĐược đăng ký và cho phép bởi Bộ giáo dục của tỉnh bang cấp cho chương trình đào tạo 
Chất lượng giảng dạyĐội ngũ giáo viên được Chính phủ chứng nhân. Phương pháp giảng dạy tập trung hơn vào từng học sinh với phương pháp học đa dạng.
Các khóa học cung cấp Chương trình học tiêu chuẩn theo Hội đồng trường, có trường có cả chương trình liên kết quốc tế nhưng số lượng khóa, môn học hạn chế)

Học sinh có thể chọn khóa học với những chương trình trao đổi quốc tế đa dạng ngoài chương trình tiêu chuẩn:

 • Chương trình dự bị Đại học (UP);
 • Chương trình nâng cao (AP);
 • Chương trình tú tài quốc tế (IB; 
Sinh viên bản địaNhiều (Chiếm 80 - 90%)Ít (tỷ lệ chỉ khoảng 10%)Hầu hết là sinh viên quốc tế
Sĩ số lớp họcKhá đông (Trung bình 30 – 40 học sinh/ lớp)Ít hơn công lập (Trung bình 15 – 20 học sinh/ lớp)Rất ít (Trên dưới 10 học sinh/ lớp)
Dịch vụ quản lý/ chăm sóc học sinh quốc tếCó trường có bộ phận chăm sóc học sinh quốc tế tuy nhiên là chăm sóc cho toàn hội đồng trường thông qua các hoạt động chung.Hỗ trợ học sinh về tâm lý, hướng nghiệp, tương tác với phụ huynh thường xuyênĐược quản lý và chăm sóc 24/24, có sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh
Hình thức ăn ởHomestay/ Ký túc xá/ nhà người thânHomestay/ Ký túc xá/ nhà người thânKý túc xá trường
Chi phí (học phí + ăn ở) trung bìnhC$ 23,000 - 29,000 (Tùy tỉnh bang)C$ 25,000 - 40,000

Cả trường công và trường tư đều cung cấp các khóa học ESL cho sinh viên quốc tế chưa đủ điều kiện tiếng Anh.

8. Kết luận

Chính vì vậy, du học trung học Canada luôn là lựa chọn tốt nhất cho học sinh Việt Nam có cơ hội vào các trường đại học danh tiếng của Canada như Đại học Toronto, Đại học McGill, Đại học Waterloo. Tất cả học sinh trung học Canada, dù công lập hay tư thục, đều được tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp dựa trên tính cách, sở thích và khả năng của mỗi học sinh. Tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng là một điểm cộng cho kỳ thi đại học.

Trên đây là tất cả những thông tin liên liên quan đến việc du học THPT Canada mà các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh cần phải biết. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh có định hướng du học Canada.

Reviewduhoc.vn
Tác giả Reviewduhoc.vn Admin
Bài viết trước Học Bổng Chính Phủ Canada

Học Bổng Chính Phủ Canada

Bài viết tiếp theo

Hồ Sơ Du Học Đức Gồm Những Gì? Những Vấn Đề Cần Lưu Ý

Hồ Sơ Du Học Đức Gồm Những Gì? Những Vấn Đề Cần Lưu Ý
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo